logo menu pc
เสียงนกกางเขนดง ใช้ดักจับนก 35DT.mp3
เสียงนกกางเขนดง ใช้ดักจับนก 35DT.mp3

เสียงนกจาบคาหัวสีส้ม rMcr.mp3
เสียงนกจาบคาหัวสีส้ม rMcr.mp3

เสียงนกกระรางคอดำ 8aPW.mp3
เสียงนกกระรางคอดำ 8aPW.mp3

เสียง ตุ๊กแก เสียงชัดเจน 💯% oNnp.mp3
เสียง ตุ๊กแก เสียงชัดเจน 💯% oNnp.mp3

เสียงชะมดเช็ด โทรหาฝูงสัตว์ GdA0.mp3
เสียงชะมดเช็ด โทรหาฝูงสัตว์ GdA0.mp3

เสียงแพะ ริงโทน JhLr.mp3
เสียงแพะ ริงโทน JhLr.mp3

เสียงนกฮูก ร้องไห้ในตอนกลางคืน RpuT.mp3
เสียงนกฮูก ร้องไห้ในตอนกลางคืน RpuT.mp3

เสียงนกโป่งวิด ชัดเจน 100% BCe7.mp3
เสียงนกโป่งวิด ชัดเจน 100% BCe7.mp3

เสียงนกขุนทอง lAby.mp3
เสียงนกขุนทอง lAby.mp3

เสียงกวางป่า :nam: udij.mp3
เสียงกวางป่า :nam: udij.mp3

เสียงเป็ดเทศตัวผู้ - เสียงชัดเจน hfuh.mp3
เสียงเป็ดเทศตัวผู้ - เสียงชัดเจน hfuh.mp3

เสียงนกเป็ดผีเล็ก ล่าสุด 2021 98PZ.mp3
เสียงนกเป็ดผีเล็ก ล่าสุด 2021 98PZ.mp3

เสียงนกชมพูสวน 2020 HbGn.mp3
เสียงนกชมพูสวน 2020 HbGn.mp3

เสียงนกกระปูดสำรับต่อ เสียงดังฟังชัด 5RC5.mp3
เสียงนกกระปูดสำรับต่อ เสียงดังฟังชัด 5RC5.mp3

เสียงนกอีวาบตั๊กแตน SoSZ.mp3
เสียงนกอีวาบตั๊กแตน SoSZ.mp3

เสียงหนู ใช้ดักหนู gXNo.mp3
เสียงหนู ใช้ดักหนู gXNo.mp3

เสียงนกขุนแผน hiyf.mp3
เสียงนกขุนแผน hiyf.mp3

เสียงลูกกระต่าย (ใช้ในการดักจับกระต่าย) Ivi2.mp3
เสียงลูกกระต่าย (ใช้ในการดักจับกระต่าย) Ivi2.mp3

ปลาสวาย กินอะไร? ทำของอร่อย? 1 กก. มีค่าเท่าไหร่?

ปลาสวาย กินอะไร? ทำอาหารอะไรดี? เท่าไหร่? สถานที่ซื้อ ปลาสวาย หนึ่งในอาหารทะเลที่ส่งออกมากที่สุดในประเทศของเรา เป็นปลาแถวที่มีเนื้อเยอะ กระดูกน้อย และแปรรูปเป็นอาหารต่างๆ ได้ง่าย

1. ปลาสวาย ปลาคืออะไร? ต้นกำเนิดอยู่ที่ไหน?

ปลาสวาย ชื่อภาษาอังกฤษคือปลาดุก Pangasius ซึ่งค้นพบและอธิบายครั้งแรกโดย Sauvage ในปี 1878 ปัจจุบันปลาชนิดนี้ค่อยๆกลายเป็นแหล่งอาหารที่ชื่นชอบในหลายประเทศ

ปลาสวาย

ปลาสวาย ในการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติทั้งในรูปแบบการสืบพันธุ์และการอพยพ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์จะเคลื่อนทวนน้ำเพื่อวางไข่

ฤดูผสมพันธุ์ปลาเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนของทุกปี โดยเฉลี่ยแล้วปลาสามารถวางไข่ได้ 1-3 ครั้ง/ปี

ปลาสวาย มักจะวางไข่บนรากไม้เพื่อป้องกันไข่จากผู้ล่า หลังจากปฏิสนธิประมาณ 24 ชั่วโมง ไข่ก็จะฟักออกมาเป็นทอด โดยเฉลี่ยแล้วเมื่อวางไข่ปลาสามารถวางไข่ได้ประมาณ 135-200,000 ฟอง

🌼🌼🌼 อ่านตอนนี้: วงศ์ปลานกแก้ว

2. ลักษณะของ ปลาสวาย

นี่คือเส้นปลาดุกที่มีลำตัวหนา หัวเล็กกว่าอัตราส่วนมาก และมีน้ำหนักตัวอยู่ระหว่าง 2.5-3.5 กก.

ปลาสวาย น้ำมัน

หัวมีขนาดเล็ก แบนและยื่นออกมาเล็กน้อย ปลามีหนวดค่อนข้างยาว 2 คู่ หนวดบนขากรรไกรบนและหนวดคู่หนึ่งจัดที่คาง ตาปลามีลักษณะกลม สัดส่วนกับหัว เรียงตามแนวนอนที่มุมปาก ครีบหลังจัดเรียงใกล้หัวเหมือนหอก หางมีลักษณะยื่นอ่อนเล็กน้อย หลังส่วนบนของปลาเป็นสีน้ำเงินดำ ท้องเป็นสีเทาขาว

3. ปลาสวาย กินอะไร?

ปลาชนิดนี้ชอบอาหารสดในป่าโดยเฉพาะ เช่น กุ้งเคย ตัวหนอน ปลาตัวเล็ก แมลงในน้ำ

ไม่เพียงเท่านั้น หากปริมาณอาหารในที่อยู่อาศัยมีน้อย พวกมันสามารถกินมนุษย์ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย หากทำการเกษตรในเชิงอุตสาหกรรม ปลาก็สามารถปรับตัวให้เข้ากับเม็ดสังเคราะห์ได้เป็นอย่างดี

ปลาสวาย ยากจน

4. ปลาสวาย อาศัยอยู่ที่ไหน?

ในป่ามีการกระจายพันธุ์ปลาเป็นหลักในลุ่มน้ำโขงใกล้กับ 3 ประเทศ ลาว เวียดนาม และไทย ปัจจุบันได้รับการเลี้ยงดูส่วนใหญ่ในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงเพื่อการส่งออกเพื่อรองรับอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลของประเทศ

ปลาสวาย คืออะไร?

ปลาเชี่ยวชาญในแหล่งน้ำจืด แต่พวกมันยังสามารถอยู่รอดได้ดีในน้ำกร่อย

5. แยกแยะ ปลาสวาย และปลาบาซ่า

นี่คือปลาดุกสองสายที่มักสร้างความสับสนให้กับแม่บ้าน ต่อไปนี้คือข้อแตกต่างบางประการที่คุณควรพิจารณาเพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อผิดพลาด

👉👉👉 ไม่ควรพลาด: ปลากดคังสาละวิน

บาซ่าฟริช:

หัวปลาค่อนข้างสั้นมีรูในกะโหลกศีรษะปากเอียงไปข้างหนึ่งเล็กน้อยฟันบนค่อนข้างใหญ่ ตัวปลาสั้นแบนเล็กน้อยทั้งสองข้าง มีท้องสีขาวขนาดใหญ่ หลังสีน้ำตาลอ่อน

เมื่อหั่นเป็นชิ้นๆ เส้นใยก็จะสม่ำเสมอและเป็นสีขาว ภายในท้องของปลามีถุงไขมันขนาดใหญ่มากสองถุงที่มีสีขาวขุ่นเหมือนน้ำข้าว ราคาขายปัจจุบันยังสูงกว่าเส้น ปลาสวาย มาก

ปลาสวาย แม่น้ำและบาซ่า

  ปลาสวาย:

หัวของปลามีขนาดใหญ่ แพเล็กน้อยในแนวนอน ฝังลึกในกะโหลกศีรษะแต่สั้น ฟันของ ปลาสวาย มีขนาดเล็กกว่าปลาบาซ่าและไม่ยื่นออกมาด้านหน้า หนวด 2 คู่ ปลาสวาย มีขนาดเท่ากันและยาวกว่าปลาบาซ่า

ลำตัวของปลาจะยาว ท้องมีขนาดเล็ก หลังมีสีเขียวเข้ม เมื่อมองในแนวนอน จะเห็นสีเงินสว่างปรากฏขึ้นที่กระดูกสันหลัง ครีบบาง สั้น สีชมพูเล็กน้อย

เมื่อหั่นเป็นชิ้นจะเห็นเนื้อชิ้นใหญ่และไม่มีไขมันขาวเหมือนบาซ่า ส่วนที่เป็นไขมันของ ปลาสวาย มักมีสีเหลืองอ่อนและมีกลิ่นเหม็นเล็กน้อย

6. ปลาสวาย ทำอะไรอร่อยๆ?

ปลาน้ำจืดชนิดนี้มีเนื้อแน่นและอร่อย จึงมักถูกเลือกโดยผู้หญิงเพื่อนำมาแปรรูปเป็นอาหารที่น่ารับประทานมากมาย มาดูวิธีทำอาหารจานคลาสสิกกับปลาสายพันธุ์นี้กันค่ะ

ปลาสวาย จุ่มน้ำส้มสายชู

นี่เป็นอาหารจานพิเศษที่ชาวตะวันตกทุกคนชอบอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของเขา อย่างไรก็ตาม ในการทำหม้อไฟปลาแสนอร่อย คุณต้องมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ โปรดปฏิบัติตามขั้นตอนด้านล่าง

ปลาสวาย ชุดจุ่ม

🌾🌾🌾 กระทู้ที่มีคนดูมากที่สุด: ปลากระทิง

- ส่วนผสม: เนื้อปลา มะพร้าวสด ซอสปรุงรส กระเทียม พริก วุ้นเส้น ตะไคร้ น้ำส้มสายชู หัวหอม กระดาษข้าว สมุนไพร เครื่องเทศ....

ล้างปลา กรีดแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อนเพื่อขจัดคาวและเมือก ล้างออกด้วยน้ำเย็นและเกลือมะนาวเพื่อขจัดสิ่งตกค้าง ตัดหัวและกระดูก เหลือแต่เนื้อ ตัดเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับเกลือ น้ำตาลทราย พริก กระเทียม ตะไคร้สับ น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วบ่มประมาณ 20 นาที ให้เนื้อใส่เครื่องเทศ หอมหัวใหญ่ ตะไคร้สับ กระเทียมและพริก บดและสับสับปะรด สับละเอียดให้สุก ซอสและใส่ลงในหม้อพี้กระเทียมหอมในน้ำมันที่เดือดแล้วใส่ตะไคร้และหอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีทอง ให้ใส่กะทิและสับปะรดลงในกระทะ เทน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย, โมโนโซเดียมกลูตาเมต, เกลือ, เครื่องปรุงรส , น้ำตาลในหม้อ ใส่หม้อบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ตั้งไฟให้เดือด แล้วจิ้มปลาลงไป เพลิดเพลิน

ทำน้ำจิ้ม: ผสมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ พริกสับ เส้นหมี่ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา สับปะรด 1/4 ลูก ตะไคร้สับ

จานนี้กินกับผักกาด วุ้นเส้น จิ้มกับซอสเครื่องเทศก็น่าอร่อย

ปลาสวาย ขนมปังแฟลตเบรด

เป็นอาหารที่อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ และเป็นที่นิยมอย่างมากในตะวันตก เมื่อรับประทานกับข้าวสวยจะสมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง หากคุณไม่มีโอกาสได้เดินทางไปตะวันตกโดยตรง คุณสามารถสร้างของคุณเองได้โดยทำตามสูตรด้านล่าง

ปลาสวาย หมูสามชั้นตุ๋น

ส่วนประกอบ : ปลาสด, กระเทียม, พริก, น้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมันปรุงอาหาร...

ล้างปลาด้วยน้ำเกลือ และในขณะเดียวกันก็ถูร่างกายด้วยเกลือเม็ดเพื่อขจัดคราบคาว ล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อขจัดไขมัน เลือด สิ่งสกปรก หัวหอมสับละเอียด กระเทียม พริกสดบดและสับละเอียด คลุกปลากับเกลือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต ปรุงรส น้ำตาล น้ำสี ทิ้งไว้ประมาณ 30" ผัดกระเทียมในน้ำมันในกระทะ ใส่ต้นหอมและพริกลงไปผัดให้เข้ากัน 2" เทเนื้อปลาลงในหม้อแล้วคนทั้งสองข้างประมาณ 10" จากนั้นเทน้ำ 4 ชาม ตั้งอุณหภูมิในครัวไว้ที่ประมาณ 50 องศาเซลเซียส เพื่อให้ปลาสุกสม่ำเสมอและดีขึ้น ใส่ต้นหอมและพริกลงไป หม้อแล้วปิดไฟและเพลิดเพลินกับมื้ออาหารของครอบครัว

ปลาสวาย ย่าง.

เป็นอาหารจานอร่อยที่ขึ้นชื่อทั้งใกล้และไกลเพราะวิธีทำที่ประณีตมาก นอกจากนี้ ความเรียบง่ายยังมาจากวิถีการกิน ไม่ต้องมีพิธีการที่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีโต๊ะอาหารขนาดใหญ่

🌾🌾🌾 กระทู้ที่มีคนดูมากที่สุด: ปลาสเตอร์เลต

เพียงแค่นั่งบนจานใบตองข้างทุ่งเพื่อเพลิดเพลินกับปลาย่างก็เพียงพอแล้วที่จะสร้างอาหารที่อบอุ่นและเป็นกันเอง

ส่วนประกอบ: เนื้อปลา, พริกไทย, แตงกวา, ผัก, สะเต๊ะ, กระเจี๊ยบเขียว, เครื่องปรุงรส, ผงชูรส...

ปลาสวาย ย่าง

ต้มปลาครู่หนึ่ง จากนั้นใช้เกลือและส้มควอตถูให้ทั่วตัวปลาอย่างแรงเพื่อขจัดกลิ่นคาว หลังจาก 5” จะดำเนินการล้างอีกครั้งด้วยไวน์ขาวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม กรองเนื้อปลาเพื่อย่าง กระดูกจะถูกเก็บไว้สำหรับการปรุงอาหาร ซุป หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นใหญ่เพื่อหมักเครื่องเทศและปรุงอาหารเนื้อให้ทั่วถึง สับละเอียด กระเทียม เกลือ ปรุงรส น้ำปลาล้วน สะเต๊ะ เมื่อถ่านเป็นสีแดงให้เริ่มใส่เนื้อปลาบนตะแกรงกับกระเจี๊ยบ

ไปที่ไหนก็อร่อยจานนี้ ปิ้งย่างจนสุก

ปลาสวาย ปรุงเจ้า.

ความพิเศษของอาหารปักษ์ใต้คือมีรสชาติอร่อยในความเรียบง่าย ซึ่งเป็นความเรียบง่ายที่มาจากวิธีการปรุงแบบโบราณ ของกิน ของกิน ของกินที่ไม่หรูจนเกินไป คนปักษ์ใต้จึงมีเมนูปลาสลิดปรุงสุก จานนี้อร่อย เค็ม แซ่บ ​​กินแล้วลืมทางกลับบ้าน

หลังจากซื้อปลาแล้วจำเป็นต้องเอาส่วนที่หนืดออกด้วยน้ำเดือด แกะกระดูก แล่เนื้อ สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เจียวกระเทียมในหม้อ ใส่ปลาค็อด น้ำมะพร้าว ตั้งไฟให้เดือด วางหม้อบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและรับประทานกับผักโขม กะหล่ำปลีสด ผักตบชวา และเนื้อปลา

แห้ง ปลาสวาย 1 แดด

7. หาซื้อได้ที่ไหน ปลาสวาย ในประเทศของเรา?

เป็นปลาที่อร่อยและถูกส่งออกไปยังตลาดจุกจิกเช่นสหรัฐอเมริกา เยอรมนี... คนส่วนใหญ่ชอบปลานี้ หากต้องการซื้อปลาเชิงพาณิชย์ คุณสามารถไปที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านขายอาหารทะเลที่สะดวกสบาย

ปลาสวาย ราคาส่งออก

ทางใต้สามารถไปตลาดปลาเพื่อเลือกซื้อ สำหรับคนในภาคเหนือและภาคกลาง ปกติจะซื้อได้เฉพาะปลาแช่เยือกแข็ง รสชาติจะด้อยลงไม่มากก็น้อย

8. ปลาสวาย คือ 1Kg ที่ถูกที่สุด?

ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการซื้อปลานั้นสูงมาก แต่คุณภาพก็คุ้มกับราคารวมถึงประโยชน์ที่จะได้รับด้วย นายธีร์

ราคาปลาสด : 16 - 17 USD/กก. ปลา 1 อา : 20 USD/กก. ปลาแห้ง: 19 USD/กก. เนื้อปลา 18 USD/กก.

หวังว่าการแบ่งปันของเราข้างต้นจะช่วยให้ผู้อ่านมีมุมมองที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับสายพันธุ์นี้ ปลาสวาย สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับปลาอื่นๆ โปรดติดตามบทความต่อไปของเรา


dove คุณอาจจะรักมัน
user edit ผู้เขียน
Da Ro
ฉันชื่อ TRUONG HOANH DA RO ฉันเกิดและเติบโตในประเทศไทย งานอดิเรกของฉันคือการเขียนบทความเกี่ยวกับสัตว์โลก เป้าหมายของฉันคือการต้องการให้ผู้คนมีความรู้เกี่ยวกับสัตว์มากขึ้น ทั้งสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยง ฉันหวังว่าทุกคนจะสนับสนุนฉันและเยี่ยมชมเว็บไซต์บ่อยขึ้น ขอบคุณทุกคนที่อ่านโพสต์ของฉัน
comment dots คิดเห็น
ยังไม่มีความคิดเห็น

pen alt เขียนความคิดเห็น
* ชื่อของคุณ:
* เนื้อหาความคิดเห็น: